West Is West (2010) ตะวันตกคือตะวันตก : ภาพยนตร์ดราม่าตลก

West Is West

        West Is West เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ปี 1975 จอร์จ/เจหังกีร์ ข่าน ครอบครัวชาวอังกฤษชาวปากีสถานอาจลดขนาดลงโดยที่ลูกชายส่วนใหญ่ของเขาต้องเดินออกจากบ้าน แต่ปัญหาของเขายังไม่สิ้นสุด ซาจิด ลูกชายคนสุดท้องของเขา ซึ่งถูกรังแกในโรงเรียน กำลังเติบโตขึ้นอย่างดื้อรั้นและดื้อรั้น เพื่อทำให้เขาเชื่อง จอร์จจึงพาเขาไปปากีสถานเพื่อใช้เวลากับภรรยาคนแรกของเขา

West Is West

         และครอบครัวที่เขาละทิ้งเมื่อยี่สิบปีที่แล้ว แต่การกลับมามันไม่ง่ายอย่างที่คิด โดยเฉพาะเมื่อภรรยาชาวอังกฤษของเขา เลือกที่จะร่วมกับเขา.โดยพื้นฐานแล้ว West Is West ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาคต่อของ East is East ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่เน้นเรื่องความลำบากของครอบครัวชาวปากีสถาน-อังกฤษที่พยายามรับมือกับความแตกแยกทางวัฒนธรรม แต่ตะวันตกก็คือตะวันตกยืนหยัดด้วยตัวของมันเอง แม้ว่าจะส่งต่อเรื่องราวของชายผู้ต่อสู้ดิ้นรนระหว่างอัตลักษณ์คู่แฝดของเขา: จอร์จ ข่าน ชาวปากีสถาน-บริตที่ทำธุรกิจร้านอาหารเล็กๆ น้อยๆ และเจหังกีร์ ข่าน เกษตรกรชาวปากีสถาน พร้อมครอบครัว ทรัพย์สิน และรากในชนบทของปากีสถาน

        และนั่นเป็นเพราะว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีข้อความง่ายๆ หนึ่งข้อความที่ต้องถูกย้ำ ตะวันออกอาจเป็นตะวันออก ตะวันตกอาจเป็นตะวันตก แต่ผู้คนก็เหมือนกัน แม้จะมีความแตกต่างเพียงผิวเผินก็ตาม จุดเด่นของหนังเรื่องนี้คือ อากิบ ข่าน หนุ่มๆ ที่ไม่เพียงแต่แสดงผลงานอันเป็นประกายในฐานะซาจิดที่มีขนดก แต่ยังกลายเป็นคำอุปมาสำหรับทั้งเรื่อง การเดินทางเพื่อค้นพบตัวเองของซาจิด

West Is West

         ซึ่งเริ่มต้นด้วยความเกลียดชังอย่างสุดขีดต่อถังขยะของปากีสถาน กลายเป็นความรักที่อ่อนโยนต่อต้นกำเนิดของเขา และกลายเป็นเรื่องราวของตัวละครทุกตัวในภาพยนตร์ การยอมรับต้องมาจากทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่ถูกทอดทิ้งของ Jehangir Khan หรือครอบครัวชาวอังกฤษที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมของเขา

          ในลำดับขั้นสุดท้าย ภรรยาทั้งสองสามารถสื่อสารกันได้แม้จะมีอุปสรรคทางภาษาและสัมผัสหัวใจของคุณในขณะที่พวกเขาทำอย่างนั้น การแสดงนั้นน่าประทับใจโดยเฉพาะโดย Om Puri และ Ila Arun อารมณ์ขันเป็นเรื่องน่ายินดี แต่ในที่สุดสิ่งที่คุณแทบหยุดหายใจคือเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดโดย Sufi Saeen Zahoor เร่ร่อน อยู่หมายเลขสุดท้าย Aik Alif