ปั่นป่วนไปกับ The Grinch (2018) เดอะ กริ๊นช์ เจ้าตัวเขียวจอมขโมยวันคริสต์มาส

The Grinch (2018) เดอะ กริ๊นช์

            The Grinch หรือชื่อไทยว่า เดอะ กริ๊นช์ ตัวเขียวป่วนเมือง (2018) จากหนังสือการ์ตูน นิทานภาพสำหรับเด็กผลงานการเขียนของ ดร.ซูส (Theodor Seuss Geisel) ซึ่งใช้ภาษาเข้าใจง่าย แฝงอารมณ์ขัน มีจุดเด่นคือภาษาที่ใช้นั้นจะเป็นสัมผัสสระคล้องจอง อีกทั้งยังแฝงปรัชญาชีวิตชวนคิด ซึ่งนอกจากเด็กๆจะได้คำสอนแล้ว ยังได้เกร็ดความคิดในการพัฒนาชีวิตให้เขาเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีอีกด้วย

             สำหรับหนังสือเรื่อง How the Grinch Stole Christmas (เดอะกริ๊นช์ ตัวเขียวป่วนเมือง) เคยได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์มาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2000 ในชื่อเดียวกันกับหนังสือ ซึ่งก็เป็นผลงานการกำกับของ Ron Howard นำแสดงโดย Jim carrey ถึงแม้ว่าจะมีคำวิจารณ์ที่ค่อนข้างไม่สู้ดีเท่าไหร่นัก แต่ว่าช่วงเวลาที่เข้าฉายภาพยนต์สามารถทำเงินถล่มทลายในอเมริกาเหนือถึง 260 ล้านเหรียญฯ และล่าสุดสตูดิโอแอนิเมชั่นก็หยิบเอานิทานภาพเรื่องนี้มาปัดฝุ่นขึ้นจออีกครั้งในชื่อ Dr. Seuss’ The Grinch

The Grinch (2018) เดอะ กริ๊นช์ ตัวเขียวป่วนเมือง

             ซึ่งภาพยนต์แอนิเมชั่นเรื่องนี้นั้น จะบอกเล่าเรื่องราวของ กริ๊นช์ (พากษ์โดย Benedict Cumberbatch) สิ่งมีชีวิตตัวสีเขียวที่อาศัยอยู่บนยอดเขาสูง เขาใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวร่วมกับสุนัขแสนรู้อย่างแมกซ์ เวลาว่างของกริ๊นช์นั้นหมดไปกับการประดิษฐ์เครื่องไม้เครื่องมือเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชีวิตของตัวเอง และน้อยครั้งนักที่เขาจะเดินทางลงไปยังหมู่บ้านฮูวิลล์ เพื่อจับจ่ายใช้สอยซื้ออาหารและอุปกรณ์ยังชีพ

             เมื่อถึงคริสต์มาสในแต่ละปี ชาวฮูทุกๆคนนั้นจะรบกวนความเป็นส่วนตัวของกริ๊นช์ ด้วยการเฉลิมฉลองในวันคริสต์มาส ร้องเพลงเสียงดังและการประดับประดาเมืองไปด้วยไฟที่สว่างจ้า ยิ่งไปกว่านั้น บริคเกิ้ลบาว์น เพื่อนบ้านที่ดูเหมือนจะร่าเริงได้ตลอดเวลาได้ประกาศว่าปีนี้ เขาจะจัดงานคริสต์มาสให้ใหญ่กว่าทุกปีถึงสามเท่า สิ่งเดียวที่กริ๊นช์จะได้ความเงียบสงบกลับคืนมา คือการ “ขโมยวันคริสต์มาส” ซะ

             เรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นภายในภาพยนต๋แอนิเมชั่นเรื่องนี้ คือการพาเด็กๆไปทำความรู้จักกับบุคคลที่แปลกแยกจากสังคมอย่างเดอะกรินช์ เขาต่อต้านสังคมเพียงเพราะว่า ในอดีตนั้นเขารู้สึก (ไปเอง) ว่าตัวประหลาดอย่างเขาน่าจะไม่เป็นที่ต้องการของคนทั่วไป เมื่อขาดการเหลียวแล ทำให้เขาเลือกจะตอกย้ำตัวเองด้วยการออกมาใช้ชีวิตอยู่คนเดียว และทุกครั้งที่เขาเห็นผู้คนทั่วไปกำลังมีความสุขและเฉลิมฉลองกับเทศกาลนั้น ความรำคาญที่เกิดขึ้นนั้นเป็นผลมาจากความรู้สึกโดดเดี่ยว เกิดความอิจฉาในความสุขของคนอื่น และเปลี่ยนความยินดีของผู้คนเหล่านั้นให้กลายเป็นความน่ารำคาญแทน

The Grinch เจ้าตัวเขียวจอมขโมยวันคริสต์มาส

             แต่ว่าทั้งหมดทั้งมวลนั้น ก็เกิดจากการที่ตัวของ กริ๊นช์ เองไม่เคยเปิดใจยอมรับว่า ความหงุดหงิด ความขี้รำคาญที่เกิดขึ้นภายในใจของเขานั้นเป็นเพราะเขาต่อต้านเทศกาล หรือเป็นเพราะเขาไม่เคยเดินเข้าหาคนอื่น เพื่อทำความเข้าใจว่า บางครั้งความสุขนั้นก็เกิดขึ้นได้ เพียงแค่เราลองเปลี่ยนมุมมอง เปลี่ยนความคิด และทำความเข้าใจกับบริบทของสังคมนั้น ตราบใดที่วัฒนธรรมประเพณีไม่ได้ขัดต่อกฎหมายหรือความสงบสุขของบ้านเมือง บางครั้งการลองเปิดใจดูบ้าง แค่เปลี่ยนความคิดชีวิตก็เปลี่ยน และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ มวยออนไลน์